Nguồn gốc và lịch sử của Pilsner
15/11/2023

Nguồn gốc và lịch sử của Pilsner

Một nhà sản xuất bia người Bavaria  có tên là Josef Groll , người này đã phát hiện ra tiềm năng để phát triển nên một loại bia mới vào năm 1842 tại thành phố Pilsen nằm tại nước Cộng Hòa Séc. Nguyên nhân được cho là do sự ngán ngẫm các loại bia có sẵn trong thị trấn ,đến mức mà người dân đã phải tới trước tòa thị chính và đổ bỏ 36 thùng bia trước tòa nhà này.

Sau cuộc nổi loạn đến từ người dân trong thành phố Pilsner, một người kiến trúc sư tên là Martin Stelzer đã được thuê để xây dựng lên một nhà máy sản xuất bia mới và Josef Groll được chọn để làm người sản xuất bia chính tại nơi này. Hai người đàn ông được lựa chọn này đã được giao một sứ mệnh đó là phát triển một nhà máy sản xuất bia, và loại bia này không chỉ có thị trấn mà là cả thế giới đều được thưởng thức và tự hào về chúng.

 

Cuối cùng , không phụ lòng công sức của hai người đàn ông này, vào ngày 4 tháng 10 năm 1842 người dân đã được hưởng thức hương vị bia mới của Groll. Họ đã bị lôi cuốn bởi hương vị và màu sắc đặc trưng của chúng. Sau đó những khu vực lân cận khác cũng bắt đầu được nếm thử hương vị của loại bia mới này. Dòng bia thủ công mới này tiếp tục lan rộng ra khắp các vùng đất Châu Âu còn lại rồi qua đến Châu Mỹ và phần còn lại của thế giới. Trên con đường chinh phục những vùng đất mới, các nhà sản xuất bia đã chế biến và biến tấu Pilsner theo phong cách riêng của họ. Ví dụ như ở Hoa Kỳ, ngô đã được thêm vào quy trình chế biến dẫn đến sự phát triển của bia với cái tên là Lager hậu cấm.

 

Pilsner Beer được ủ như thế nào?

 

Quá trình sản xuất bia là một điều rất quan trọng để những loại bia được cho ra đời. Và khi ông Groll phát triển ra bia Pilsner đầu tiên, nó thực sự mang tính cách mạng về kỹ thuật. Trong khoảng thời gian này tại đất nước Cộng Hòa Séc, bia sẽ thường được ủ bằng mạch nha sẫm màu. Và người đàn ông này đã chọn ủ bia theo phong cách của mình để chúng có màu vàng nhạt. Với nước không khoáng chất được lọc vào nhà máy bia và hoa bia cao cấp Saaz và cha đẻ của Pilsner đã biến người con của mình trở thành một trong những loại bia được yêu thích nhất vào thời điểm này.

 

Pilsner beer được các nhà sản xuất bia biết đến là một trong những loại bia dễ làm nhất và là dòng bia thủ công được sản xuất nhiều nhất trên toàn thế giới vì đơn giản là chúng rất có giá trị. Khi chế biến bia Pilsner , mọi chi tiết nhỏ đều rất có giá trị. Ví dụ như hoa bia, men, nước và các thành phần khác chế biến lên chúng- mọi thứ đều đóng góp công thức và cho ra sản phẩm cuối cùng. Pilsner beer còn có những người anh em ở trên các đất nước khác nữa. Trong khi ở phiên bản gốc của Cộng Hòa Séc được xem là Pilsner chính hiệu thì đã có nhiều Pilsner mang phong cách khác được phát triển trong những năm hiện nay. Chúng ta hãy cùng xem xét một số nhánh khác trong dòng Pilsner nhé!

 

Pilsner của Đức, được phát triển và đã trở nên phổ biến tại đây. Bia chế biến theo phong cách của Đức sẽ có hương vị độc đáo riêng biệt, chúng sẽ có vị đắng vừa phải ở đầu lưỡi khi ta uống chúng hay là vị ngọt được lấy cảm hứng từ mạch nha. 

Pilsner beer ở Mỹ được các thợ nấu nơi đây cho ngô vào quy trình ủ bia, điều này giúp chúng có hương vị đậm đà và ngọt hơn nhiều.

 

Một số cách phục vụ để Pilsner có cảm giác “đã” hơn:

Dòng bia thủ công này sẽ có cảm giác “cực đã” khi được để ở trong nhiệt độ lạnh giao động từ khoảng 3 đến 7 độ C và phục vụ trong ly bia Pilsner (một loại ly cao , hẹp , đáy hẹp với vành rộng được thiết kế cho mục đích thể hiện độ trong và bột tuyết của craft beer này).

Báo chí nói về chúng tôi
24h
Tiêu dùng 24h
Kinh doanh plus
Diễn đàn thương mại
Doanh nhân Việt Nam
Ngôi sao
Báo điện tử VTV
0936223377