BIA TRONG VĂN HÓA ĐỨC
15/11/2023

Bia trong văn hóa Đức
Mặc dù người Đức không phát minh ra bia nhưng đất nước này rất coi trọng đồ uống có cồn, điều này đã được thể hiện rõ trong Luật về độ tinh khiết của bia Đức. Với hơn 1.300 nhà máy bia sản xuất hơn 5.500 loại bia khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi mật hoa phát sáng là thức uống quốc gia của đất nước và tiêu thụ nó là một phần quan trọng của văn hóa.

Người Đức rất coi trọng bia của họ và thậm chí còn có một từ đặc biệt cho nó, Bierernst , có nghĩa là nghiêm trọng chết người và dịch theo nghĩa đen là "bia nghiêm túc."

Trong những năm qua, Oktoberfest đã trở thành biểu tượng quốc tế hàng đầu của văn hóa bia Đức. Nâng tầm danh sách một số nhà máy bia mang tính biểu tượng nhất từ Munich vào  mỗi mùa thu, lễ hội Oktoberfest có thể thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, nhưng nó vẫn còn hơn cả một điểm thu hút khách du lịch.

Trang phục truyền thống, chẳng hạn như Dirndl và Lederhosen , thường được kết hợp với việc uống bia trong lều, cũng như phong cảnh núi Alps nổi tiếng của Theresienwiese. Ngoài Oktoberfest, các thành phố khác cũng tổ chức hàng trăm lễ hội và sự kiện bia của riêng họ trong suốt cả năm. 

Lịch sử bia ở Đức
Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất được loài người biết đến và có từ khoảng 12.000 năm trước ở Lưỡng Hà. Loại 'bánh mì lỏng' lên men hơi có cồn này - như nó được gọi vào thời điểm đó - đã trở thành một thức uống chủ yếu ở hầu hết các nền văn hóa trên toàn cầu. Tại Đức, các ghi chép chỉ ra rằng các tu viện đã sản xuất bia phục vụ công cộng kể từ cuối năm 1000 sau Công nguyên.

Phần lớn các tu viện sản xuất bia nằm ở miền nam nước Đức, và một số trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay! Ví dụ, Weihenstephan, nằm ở phía bắc của Munich và được thành lập vào năm 1040, là nhà máy bia lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới. 

Vì công chúng uống bia an toàn hơn uống nước trong ngày, do bệnh tật, quá trình sản xuất và mật độ nhiệt, người ta thường cho trẻ nhỏ uống bia. Cùng với thời gian, bia ngày càng trở nên phổ biến ở Đức, đặc biệt là sau khi Luật tinh khiết bia ra đời vào thế kỷ 16. 

Luật tinh khiết bia của Đức ( Deutsches Reinheitsgebot )
Các nhà sản xuất bia trên khắp thế giới sử dụng nhiều loại ngũ cốc giàu tinh bột làm nền cho mạch nha để sản xuất bia, chẳng hạn như lúa mạch, lúa mì emmer, lúa mạch đen đánh vần hoặc thậm chí ngô. Tuy nhiên, hầu như tất cả các nhà sản xuất bia của Đức đều sản xuất bia của họ chỉ bằng bốn thành phần, như được quy định trong Deutsches  Reinheitsgebot (Luật về độ tinh khiết của bia Đức).

Hơn 500 năm tuổi, Luật về độ tinh khiết của bia được bắt đầu có hiệu lực vào năm 1516 tại Bavaria, dưới sự cai trị của Công tước Wilhelm IV. Vào thời điểm đó, luật pháp quy định rằng tất cả bia được nấu ở Bavaria chỉ được làm từ mạch nha, hoa bia và nước sạch - không được phép sử dụng phụ gia.

Sau đó, vào thế kỷ 19, các nhà khoa học Đức và Pháp đã phát hiện ra vai trò quan trọng của nấm men trong quá trình lên men và nấm men đã được thêm vào danh sách các thành phần được phép sử dụng. Luật về độ tinh khiết của bia dần dần được thông qua trên khắp đất nước và vẫn là luật chính điều chỉnh việc nấu bia từ năm 1906. Luật không chỉ bảo tồn kỹ thuật thủ công truyền thống mà còn được coi là luật thực phẩm lâu đời nhất thế giới vẫn còn hiệu lực. 

Văn hóa bia Đức

Người Đức uống bia như thế nào
Người Đức được biết đến rộng rãi với thái độ thoải mái hơn đối với việc uống bia, trong đó độ tuổi uống hợp pháp đối với đồ uống có cồn "nhẹ", như bia và rượu, là 16. Uống bia nơi công cộng không chỉ hợp pháp ở nhiều nơi trên đất nước, như Berlin, mà còn rất phổ biến. Các Feierabendbier (cuối bia làm việc) vẫn còn là một phần quan
 trọng của văn hóa làm việc ở Đức là tốt, do đó, không thể ngạc nhiên khi thấy người dân trên đường về nhà đi làm của họ với một chai hoặc một lon bia trong tay của họ. Vào mùa hè, người Đức thường xuyên thưởng thức một vài cốc bia bên ngoài - tại các công viên, hoặc thậm chí ngồi trên bờ biển! 

Có một vài truyền thống xung quanh việc uống bia ở Đức. Nướng trước khi uống ngụm bia đầu tiên, đặc biệt là khi bạn đi cùng bạn bè hoặc gia đình , là điều rất phổ biến. Nhưng hãy nhớ nhìn rõ ánh mắt của từng người khi kính của bạn chạm vào, vì đối với những người mê tín, nếu không đeo kính sẽ bị coi là xui xẻo

Báo chí nói về chúng tôi
24h
Tiêu dùng 24h
Kinh doanh plus
Diễn đàn thương mại
Doanh nhân Việt Nam
Ngôi sao
Báo điện tử VTV
0936223377